Phần mềm quản lý cửa hàng quần áo là gì? Cách quản lý hiệu quả

Kinh doanh thời trang là một ngành nghề chưa bao giờ hết hot và ngày một phát triển hơn, chúng ta có thể thấy có rất nhiều các cửa hàng quần áo, shop thời trang trên bất cứ con đường nào. Nhưng tình hình của dịch bệnh Covid ngày càng khó khăn, cũng khiến không ít người rời bỏ ngành khi liên tục thua lỗ, và một phần lớn của vấn đề là do những chiến lược kinh doanh và quản lý cửa hàng kém hiệu quả.

Hãy cũng T4T tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!!!

Vậy Phần mềm Quản lý cửa hàng quần áo là gì?

Phần mềm quản lý cửa hàng quần áo là phần mềm mang đến cho các cửa hàng, doanh nghiệp thời trang một nền tảng quản lý và bán hàng từ online đến offline. Phần mềm hỗ trợ hoàn toàn những khó khăn mà mọi chủ cửa hàng bán hàng gặp phải, như tính tiền shop quần áo trở nên dễ dàng hơn, hiệu quả, chính xác và nhanh chóng hơn. Ứng dụng được xây dựng với thiết bị phần cứng giúp hạn chế những sai sót trong quá trình bán hàng, tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên, từ đó giúp doanh nghiệp gia tăng doanh số.

 

1. Vấn đề những cửa hàng quần áo thường xuyên gặp phải  

1.1 Tình trạng lệch kho, thất thoát hàng hóa

Thất thoát hàng hóa là một trong những rủi ro lớn trong cách quản lý nhân viên bán hàng mà bất cứ cửa hàng quần áo nào cũng từng gặp phải. Vì vậy, tránh thất thoát hàng hóa là một điều vô cùng quan trọng trong quản lý cửa hàng quần áo.

 

Nguyên nhân dẫn đến sự thất thoát này là do:

  • Vấn đề này bắt nguồn từ các cửa hàng bán lẻ. Do là cửa hàng bán lẻ nên quy mô khá bé số lượng khách hàng đông, an ninh không được thắt chặt dẫn đến các tình trạng trộm cắp, các khách hàng dán tem của sản phẩm giá rẻ hơn để được thanh toán ít tiền hơn. Một số khách hàng khác thì “quên” thanh toán, hay sử dụng hàng ngay tại cửa hàng…
  • Tin tưởng hoàn toàn vào nhân viên bán hàng cũng là một sai lầm dẫn đến việc thất thoát hàng hóa. Dễ hiểu hơn thì các nhân viên là người hiểu rõ nhất về số lượng, giá cả hay mẫu mã của hàng hóa; vì vậy rất dễ xảy ra gian lận. Nhân viên lợi dụng những đợt cửa hàng có giảm giá, khuyến mại để tư vấn sai cho khách hàng, hay ghi khống hóa đơn và những thủ đoạn tinh vi khác..thì việc thất thoát hàng hóa là không bất ngờ.
  • Nguyên nhân khác có thể là do khâu quản lý. Số lượng mẫu mã, size, màu sắc của hàng hóa rất nhiều và rất giống nhau nên không ít trường hợp nhân viên quên nhập và nhập sai; không thể kiểm soát số lượng tồn kho thực tế. Hoặc những trường hợp bán hàng nhưng khách hàng quá đông, nhân viên không kịp in hóa đơn. Không ít trường hợp la do xuất kho một đằng nhưng sổ sách lại ghi một nẻo…

Vì vậy để giải quyết tình trạng trên các chủ cửa hàng quần áo nên sử dụng phần mềm quản lý kho để quản lý các vấn đề về kho tốt hơn.

1.2 Nhầm lẫn do quản lý thu chi bằng sổ sách

Một cửa hàng quần áo đã có rất nhiều các khoản mục thu, chi, xuất kho, nhập kho.. chưa kể đến các doanh nghiệp quy mô lớn. Việc sử dụng sổ sách để ghi chép là một việc không nên, nhiều khoản mục vậy các nhân viên rất dễ thống kê thiếu. Việc tính toán thu, chi cũng khó khăn hơn, việc sai sót là thường xuyên xảy ra vì vậy tốn rất nhiều thời gian chỉnh sửa hay tính toán lại. Nhiều cửa hàng bán được rất nhiều nhưng đến khi tổng sổ lại không biết tiền đâu “không cánh mà bay”, tiền tiêu thì nhiều mãi đến thâm hụt.

Rõ ràng công ty nên có một phần mềm chuyên quản lý thu chi phải không nào?

1.3 Nhân viên gian lận

Một ý của nguyên nhân dẫn đến thất thoát hàng hóa, bạn có thể thấy được những thủ đoạn tinh vi của một số nhân viên bán hàng. Do quá tin tưởng, quản lý nhân viên không tốt nên xảy ra tình trạng gian lận. Cố ý tăng giá sản phẩm để được lời, ăn trộm hàng hóa do không thường xuyên kiểm kê kho hàng.

Bạn có đảm bảo rằng nhân viên của mình đi làm đủ thời gian, đến làm đúng giờ hi bạn không có mặt tại cửa hàng?

Các chủ cửa hàng thời trang thường có thêm những công việc khác nên việc ít khi mới có mặt tại cửa hàng là thường xuyên, giao hoàn toàn cửa hàng cho nhân viên quản lý (1, 2 nhân viên). Vì vậy, nhân viên có thể đi làm muộn, về nhà sớm là rất dễ xảy ra. Chủ cửa hàng có thể đột xuất kiểm tra và cảnh báo tuy nhiên cách này không hoàn toàn hiệu quả. Những cửa hàng đông nhân viên hơn, chủ shop vẫn nên có giải pháp chấm công bằng vân tay hay nhận diện khuôn mặt để dễ dàng theo dõi nhân viên của mình hơn.