Cần Tìm Hiểu Và Chuẩn Bị Gì Khi Tham Gia Ngành Thiết Kế Thời Trang?

Thiết kế thời trang đang là một trong những nghề được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Đây không chỉ nghề cho các bạn thỏa sức sáng tạo lên những bộ quần áo do mình làm ra. Mà còn là nghề đem lại thu nhập cao hiện nay. “Học thiết kế thời trang nhất bao lâu?” có lẽ rất nhiều bạn có cùng câu hỏi này. Hãy cùng T4T tìm hiểu toàn bộ quá trình học tập và tham gia ngành thiết kế thời trang nhé!

Những điều cần biết khi tham gia ngành thiết kế thời trang

Những lĩnh vực quan trọng trong ngành thiết kế thời trang

Ngành thiết kế thời trang có nhiều lĩnh vực khác nhau mà hiện tại Việt Nam cũng chưa có cơ sở nào đào tạo toàn bộ. Nhưng Luvinus cũng liệu kê dưới đây để các bạn nắm rõ thông tin về ngành học này!

 • Ready to wear: trang phục ứng dụng hay còn gọi là trang phục đời sống hàng ngày.

 • Haute couture: thời trang cao cấp.

 • Underwear, lingeries: Trang phục đồ lót.

 • Sportswear: Trang phục thể thao.

 • Knitwear: Trang phục dệt kim.

 • Accessories: Thiết kế phụ kiện thời trang như túi xách, giày, mũ…

 • Jewelry: Thiết kế trang sức.

 • Fashion production technology: Kỹ thuật sản xuất hàng thời trang giành cho các hãng thời trang lớn.

 • Fashion Marketing: Kinh doanh thời trang.

>> Xem thêm: Những mẫu thiết kế quần áo đẹp kinh điển không thể bỏ qua

Nội dung cơ bản của quá trình học tập ngành thiết kế thời trang

Để trở thành một nhà thiết kế thời trang, một Fashion Designer thì đầu tiên các bạn cần trở thành một người Thợ May. Sẽ không ai hiểu được đứa con tinh thần của mình hơn các bạn.

Bởi vì bạn vẽ ra chúng nên bạn sẽ là người hiểu rõ và hoàn thiện nó nhất. Dù đẹp hay xấu, đúng với thiết kế của bạn hay không thì cũng là do bạn. Và để bắt đầu vào công việc thiết kế thời trang thì bạn cần học những nội dung sau:

 • Học cắt may: Vắt sổ+ may+ trang trí đường may theo chỉ định của thiết kế rập và thiết kế hình ảnh.

 • Vẽ diễn họa thời trang: Vẽ Thiết kế thời trang trên máy tính. Đào tạo vẽ diễn họa: chì và màu.

 • Học thiết kế rập ( ra rập- ra rập mẫu- cắt rập): Gồm rập tay và rập bằng phần mềm máy tính.

 • Cắt vải: Áp mẫu giấy của bản thiết kế rập lên vải và cắt theo chỉ định được ghi trên mẫu giấy.

 • Học Draping: Học kỹ thuật tạo mẫu trên ma nơ canh (mannequin).

 • Học kinh doanh thời trang.

Lưu ý trong quá trình học tập ngành thiết kế thời trang

Chọn cách học thiết kế thời trang phù hợp với bạn

Học thiết kế thời trang không bao giờ là dễ dàng cả. Có rất nhiều cách để có thể có các kiến thức và kỹ năng cho ngành. Các bạn có thể lựa chọn học tại các trường đại học, cao đẳng có chuyên ngành này. Hay các trung tâm công lập về thiết kế thời trang, hay đơn giản là tự học thiết kế thời trang qua Internet.

Tuy nhiên, các bạn muốn học chuyên sâu thì nền tảng tốt nhất để theo ngành nghề thiết kế thời trang. Là học lấy bằng cử nhân về thời trang ở một trường đại học uy tín. Đó là lựa chọn an toàn và tối ưu đối với những bạn có đam mê về thời trang.

Nhưng một điều đáng lưu ý đó là trước khi đăng ký vào trường học thiết kế thời trang, các bạn nên có một kinh nghiệm thực tế về may mặc. Đó đơn giản là vẽ hay cách diễn giải ý tưởng lên bản vẽ. Nếu bạn có năng khiếu nhất định thì hãy không ngừng phát triển nó.

Hãy tham khảo và định hình phong cách và phương pháp học tập khi tham gia ngành thiết kế thời trang

Thời gian của khóa học thiết kế thời trang thông thường kéo dài

Các chương trình đào tạo của trường cao đẳng, đại học đều kéo dài từ 3 đến 4 năm. Hay khóa học thiết kế thời trang trên Internet thì cũng có 1 lộ trình khoảng 6 tháng – 12 tháng. Nhưng bạn có thể chủ động thời gian học hơn.

Việc bạn học có thể học thiết kế thời trang bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tiếp thu, năng khiếu. Do đó mỗi người sẽ có thời gian học hoàn thiện kỹ năng khác nhau.

>> Xem thêm: Những khó khăn thường gặp khi khởi nghiệp ngành thời trang, may mặc

Những tiêu chí chuẩn bị để tham gia ngành thiết kế thời trang

Thích thời trang thôi chưa đủ để theo nghề mà bạn còn phải sở hữu những tố chất sau thì mới có cơ hội thành công trong lĩnh vực này:

 • Không ngại cạnh tranh: Để có thể bán được sản phẩm của mình bạn sẽ phải đương đầu với vố số các thương hiệu thời trang nhỏ lẻ, bình dân hay cao cấp khác. Hành trình này chắc chắn không đơn giản nên muốn theo nghề bạn phải có sự kiên trì, chịu thương chịu khó và lòng quyết tâm nhất định.

 • Sáng tạo không ngừng: Khách hàng luôn đòi hỏi những mẫu mã thời trang đẹp mắt nhất nên để cạnh tranh trên thị trường bạn buộc phải chủ động sáng tạo không ngừng để đáp ứng nhu cầu đó. Việc phải sáng tạo liên tục đôi khi có thể sẽ khiến bạn cảm thấy cạn kiệt năng lượng nhưng đó là bản chất của nghề nên bạn phải chấp nhận.

 • Chịu áp lực tốt: Công việc nào đòi hỏi sự sáng tạo cũng sẽ có những áp lực riêng trong việc tạo nên sản phẩm cũng như có thể bán được chúng trên thị trường. Thời trang không phải là môi trường nhàn hạ mà sẽ tiêu tốn của bạn nhiều công sức và chất xám.

Dưới đây là một số trường đại học ngoại quốc có ngành Thiết kế Thời trang chất lượng bạn có thể cân nhắc từ T4T. Hi vọng sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và quan trọng cũng như kiến thức tổng quan để có thể phát triển và định hình hướng đi trong ngành. T4T chúc các bạn thành công!

Tin nổi bật trong ngày

Hướng dẫn sử dụng tin nhắn ZNS: Phân loại, gửi tin CSKH và Follow up (Hậu mãi)
22/08/2023
Dự đoán xu hướng “chuyển đổi số” của kinh doanh ngành thời trang năm 2023
29/11/2022
ERP Là Gì? Phần Mềm ERP Có Cần Thiết Cho Doanh Nghiệp?
13/05/2022
Chiến Lược Tăng Tỉ Lệ Mua Hàng Cho Doanh Nghiệp Thời Trang SME
12/05/2022
Chuyển Đổi Số Cho Nhà May - Nên Hay Không?
11/05/2022