7 Phương pháp đỉnh cao giúp quản lý kho hàng thời trang hiệu quả

Quản lý kho hàng thời trang luôn là một nhiệm vụ đầy thách thức đối với các chủ cửa hàng. Bởi sự đa dạng về chủng loại, màu sắc, kích cỡ và vật liệu của sản phẩm thời trang đặt ra những yêu cầu, những thách thức đặc biệt trong việc duy trì sự tổ chức và hiệu quả quản lý tồn kho. Để giúp các chủ cửa hàng vượt qua những khó khăn này, dưới đây là 7 phương pháp hiệu quả để quản lý kho hàng thời trang.

Quản lý kho vận T4T.VN - Giải pháp quản trị và kinh doanh toàn diện cho ngành thời trang

1. Đặt tiêu chí và phân loại hàng hóa

Bước đầu tiên và quan trọng nhất là phải phân loại hàng hóa theo quy chuẩn nhất định. Các sản phẩm nên được phân nhóm theo chủng loại, màu sắc, kích cỡ và chất liệu. Có thể phân loại chi tiết đến từng nhóm nhỏ (chẳng hạn như sản phẩm váy sẽ có váy dài, váy ngắn,..) để giữ cho kho hàng gọn gàng Và đừng quên việc đặt ký hiệu, gắn với mã sản phẩm giúp dễ dàng tìm kiếm hơn. Ví dụ như loại hàng hóa áo sơ mi có sơ mi trơn, sơ mi họa tiết thì có thể lần lượt đặt là ASM01, SMHT02,...

Phân loại và quy chuẩn hàng hóa như vâỵ còn hỗ trợ các cửa hàng tối ưu hơn khi sử dụng các giải pháp chuyển đổi số hiện nay. Vừa giúp tích kiệm thời gian, vừa đem lại hiệu quả vượt trội hơn.

 

2. Quy chuẩn mã vạch để in lên sản phẩm

Mã vạch, barcode,... Mỗi nhóm hàng hóa nên được gắn với một mã vạch cụ thể, riêng biệt. Sử dụng máy quét mã vạch để ghi chép thông tin về sản phẩm, từ kích cỡ đến màu sắc. Việc gắn mã vạch giúp giảm thiểu lỗi sót và tăng tính chính xác trong quản lý tồn kho. Tương tự các quy chuẩn về ký hiệu, tên gọi để phân loại hàng hóa.

 

3. Bố trí, sắp xếp hàng hóa trong kho một cách hợp lý

Sắp xếp kho hàng theo cách hợp lý giúp tiết kiệm thời gian và công sức khi kiểm kho và lấy hàng. Đặt ra lối đi rõ ràng và sắp xếp hàng hóa theo nhóm và khu vực. Mỗi vị trí hàng hóa nên được ghi chú để nhân viên biết chính xác nơi sản phẩm được đặt.

 

4. Kiểm kê kho hàng theo định kỳ

Kiểm kê kho hàng thường xuyên giúp phát hiện sớm các sai sót và thất thoát. Ghi chép kỹ lưỡng về mỗi lần kiểm kê và tìm hiểu nguyên nhân khi có chênh lệch giữa số liệu trong kho và số liệu ghi chép. Hợp lý hóa quy trình kiểm kê để đảm bảo sự chính xác và hiệu quả.

 

Tìm hiểu ngay các tính năng trong giải pháp quản lý kho vận T4T

Tính năng quản lý hàng tồn kho: 

  • Thống kê nhanh chóng hàng tồn kho, tổng lượng sản phẩm, hàng hóa khả dụng và giá trị hàng hóa

  • Nhập, phân loại thông tin hàng hóa chi tiết, rõ ràng.

  • Dễ dàng thao tác, kiểm tra với từng loại hàng hóa, sản phẩm theo đơn vị cửa hàng/ liên chi nhánh

  • Rà soát, tìm kiếm đa tầng sản phẩm hàng tồn kho

  • In barcode, qrcode sản phẩm

 

5. Huấn luyện và đào tạo nhân viên

Nhân viên kho và bán hàng cần được đào tạo để hiểu rõ về các quy tắc quản lý kho. Đặt ra các quy định nghiêm ngặt về việc ai được phép truy cập vào kho và ai không được phép. Bạn nên tạo ra quy trình rõ ràng cho việc nhập, xuất và kiểm kho.

 

6. Sử dụng chip điện tử để ngăn chặn mất cắp

Đây cũng là một giải pháp mà bạn nên cân nhắc giúp ngăn chặn mất cắp và thất thoát. Những chip này giúp xác định nguồn gốc của sản phẩm và tạo ra cảnh báo nếu sản phẩm rời khỏi khu vực cửa hàng. Mặc dù có chi phí đầu tư ban đầu, nhưng chúng là giải pháp hiệu quả trong việc giữ gìn tồn kho.

 

7. Sử dụng phần mềm quản lý kho hiện đại

Phần mềm quản lý kho chuyên nghiệp giúp tối ưu hóa quy trình quản lý từ việc nhập hàng đến kiểm kho. Chúng kết hợp với máy quét mã vạch để giúp nhân viên di chuyển trong kho một cách nhanh chóng và hiệu quả. Sử dụng phần mềm giúp giảm thiểu sai sót và tăng tốc độ xử lý đơn hàng, từ đó tối đa hóa hiệu quả trong quản lý kho hàng thời trang.

Với việc áp dụng những phương pháp này một cách đồng nhất và hiệu quả, chủ cửa hàng có thể quản lý kho hàng thời trang của mình một cách chính xác, hiệu quả và tiết kiệm thời gian, giúp kinh doanh của bạn phát triển và thành công.

Tham khảo ngay phần mềm quản lý kho tại đây

Tin nổi bật trong ngày

Hướng dẫn sử dụng tin nhắn ZNS: Phân loại, gửi tin CSKH và Follow up (Hậu mãi)
22/08/2023
Dự đoán xu hướng “chuyển đổi số” của kinh doanh ngành thời trang năm 2023
29/11/2022
ERP Là Gì? Phần Mềm ERP Có Cần Thiết Cho Doanh Nghiệp?
13/05/2022
Chiến Lược Tăng Tỉ Lệ Mua Hàng Cho Doanh Nghiệp Thời Trang SME
12/05/2022
Chuyển Đổi Số Cho Nhà May - Nên Hay Không?
11/05/2022